Đăng nhập

DẤU ẤN CHỢ THƠM

(11/12/2018). Số lượt xem:265

Được hình thành từ trước thời kì giải phóng, chợ Thơm cùng với Chợ Mù U và Chợ Chiều là bộ ba chợ kết nối buôn bán của vùng Quế Lộc - Sơn Viên xưa. Sau giải phóng chỉ còn lại Chợ Thơm là nơi trao đổi buôn bán của xã Quế Lộc chung bấy giờ, sau nhiều lần dời đổi vị trí đến nay Chợ Thơm tọa lạc tại vị trí trung tâm của thôn Lộc Trung xã Quế Lộc huyện Nông Sơn.


Chợ Thơm

   Không tấp nập cảnh buôn bán trên bến dưới thuyền như chợ Trung Phước ở trung tâm huyện. Chợ Thơm mang những dấu ấn rất riêng của một khu chợ có chiều sâu lịch sử với những đặc trưng cho cuộc sống thôn quê trung du xứ Quảng. Trước đây khi còn bộ ba khu chợ trên địa bàn với sự sầm uất của Chợ Mù U thì Chợ Thơm chỉ chuyên bán nông sản trái thơm được trồng tại các nhà vườn đem ra trao đổi với thương lái miền xuôi từ Bến Dầu, Phú Thuận theo con nước Thu Bồn lên mua.


Chợ tấp nập từ tinh mơ sáng

   Ngày nay Chợ Thơm với hàng hóa đa dạng được tập kết từ Đà Nẵng, Hội An, Quế Sơn… và sản vật địa phương để là nơi mua bán của người dân của 2 xã Quế Lộc, Sơn Viên. Cùng với những hàng dịch vụ đi kèm mọc lên san sát đường vào chợ. Với đặc trưng của khu chợ vùng trung du khi đời sống người dân phần nhiều là công việc đồng áng khi trời còn tinh sương đã dắt trâu đi cày, gặt lúa, gieo mạ nên chợ tập trung từ rất sớm. Độ gà gáy đầu, khi tiếng chuông chùa Viên Minh điểm vào thinh không những hồi chuông thì các bà hàng gánh đã dậy chuẩn bị cho buổi chợ sớm. Tầm 4 giờ sáng khu hàng ăn của những gánh Mì Quảng, bánh xèo… đã đỏ lửa, mấy cái mẹt bánh ú, bánh nậm nghi ngút khói bung tỏa hương thơm vào trong làn sương sớm. Tiếp đó là tiếng lật đật dọn hàng của mấy chị hàng xén, tiếng trao đổi chuyện trò của mấy bà, mấy chị đem con gà, chục trứng, mớ rau, trái bí… trong vườn nhà ra chợ bán sớm để về cho kịp buổi làm đồng. Trời vừa hửng sáng là người mua kẻ bán đã tấp nập; mấy chị đi lột vỏ keo, mấy anh cày ruộng sớm đã đứng quây bên mấy hàng mì, hàng bún để mua nửa buổi. Các chị nội trợ cũng tranh thủ đi sớm để mua mớ cá tươi, mấy lọn rau còn ướt sương mai rồi lật đật về cho bữa sáng rồi bắt đầu công việc ngày mới. Chính cái đặc thù phục vụ cho những người làm nông thuận buổi chợ sáng để tay rảnh chân rời làm những công việc khác mà chợ bán từ tinh mơ, tầm 8, 9 giờ sáng là đã vãn chợ.Đông đúc kẻ bán người mua

    Mỗi khu chợ có những đều có những đặc thù chuyên biệt trở thành dấu ấn không lẫn vào đâu được. Đối với Chợ Thơm nó không chỉ là nơi tập trung thương mại, dịch vụ phục vụ cho người dân địa phương mà Chợ Thơm còn là kỉ niệm của bao thế hệ nơi đây. Những thế hệ đều có cho mình những kỉ niệm với khu chợ đặc biệt này. Tụi trẻ nhỏ thì ngóng mẹ mỗi sáng chợ về có bịch chè, cái bánh ram, mấy trái bắp luộc. Mấy chị nội trợ thì mỗi dịp chợ để mua những thức ngon cho gia đình. Mấy bà thì mong mỗi dịp chợ để được hàn huyên dăm ba câu chuyện, hỏi thăm nhau, được đi chợ để tranh thủ mua mấy quả cau, lá trầu cho thắm môi nồng miệng.

   Ai đi xa khi có dịp về quê đều muốn sáng sớm tờ mờ dậy đi chợ sớm để nhớ lại những cái cảm giác nôn nao thưở nào. Có dịp bè bạn phương xa đến thăm thú đều không quên nhắc dẫn về với Chợ Thơm để thấy cái nét đặc trưng hồn hậu của người dân nơi đây và không quên mua những sản vật để là những thức quà cho phương xa khắp ngả…

 Tác giả: VHXH

 

[Trở về]

Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
Đang tải dữ liệu ...
ĐĂNG NHẬP
Đăng nhập

UBND xã Quế Lộc - huyện Nông Sơn - Quảng Nam

Địa chỉ : xã Quế Lộc - huyện Nông Sơn - Quảng Nam

Điện thoại: 02353.654.049